જીવનમાં દુઃખ પછી જે સુખ મળે છે તે ખરેખર મૂલ્યવાન છે. આજે આપણે એવા વ્યક્તિના જીવન વિશે વાત કરવા જઈ રહ્યા છીએ જે એક સમયે ખૂબ જ ખરાબ તબક્કામાંથી પસાર થઈ હતી પરંતુ આજે તેની પાસે ઘણી સંપત્તિ અને સન્માન પણ છે! ખરેખર, જીવનમાં સપના સાકાર થાય છે. આજે આપણે હેવમોર આઈસ્ક્રીમની સફર વિશે વાત કરીશું જે શૂન્યમાંથી મોટી બ્રાન્ડમાં ફેરવાઈ ગઈ.
દુનિયામાં ઘણી આઈસ્ક્રીમ કંપનીઓ છે, જેમાં પ્રદિપ ચૌના ખૂબ જ સફળ થયા હતા. એક સમયે જ્યારે ભારત-પાકિસ્તાનના ભાગલા વખતે પ્રદિપભાઈ તેમના પરિવાર સાથે અમદાવાદ આવ્યા હતા, ત્યારે તેમણે લાહોરમાં બધું છોડી દીધું હતું. તેના પિતા પાસે માત્ર આઈસ્ક્રીમ બનાવવાની કળા હતી. એવું પણ કહેવાય છે કે દુનિયાની દરેક વસ્તુ છીનવી શકાય છે પણ તમારી અંદર રહેલી કળાને કોઈ છીનવી શકતું નથી.
કાલુપુર રેલ્વે સ્ટેશન પાસેની ઝૂંપડપટ્ટીમાં રહેતો હતો અને રિંક પર આઈસ્ક્રીમ વેચતો હતો. આજે ભલે પ્રદીપભાઈ લક્ઝુરિયસ કારમાં ફરે છે, પણ એક દિવસ હતો જ્યારે હું કાલુપુર રેલ્વે સ્ટેશન પાસે એક નાનકડી ઝૂંપડીમાં રહેતો હતો અને શૌચ માટે બોક્સ લઈને રેલ્વે ટ્રેક પર જતો હતો.
કહેવાય છે કે જીવનમાં ખરાબ સમય જોયા પછી જ્યારે સારા દિવસો આવે છે ત્યારે માણસ પૈસાને મહત્વ આપતો નથી.આઇસક્રીમ બનાવવાના અને બિઝનેસ કરવાના ગુણ પિતા પાસેથી શીખ્યા પછી જ્યારે પ્રદીપભાઈએ હેવમોરની પહેલી દુકાન ખોલી ત્યારે તેમની પાસે ફક્ત 4 કામદારો. વર્ષમાં 150 કરોડથી વધુના ટર્નઓવર સાથે હેવમોરમાં 500 થી વધુ કર્મચારીઓ છે.
અમદાવાદ પાકિસ્તાનથી સીધું નહોતું, પહેલા અમે ભારતના સુરતમાં રોકાયા અને ત્યાં આઈસ્ક્રીમનો ધંધો શરૂ કર્યો પણ ત્યાં ધંધો ચાલ્યો નહીં એટલે અમે સુરત છોડીને અમદાવાદ આવ્યા અને અમદાવાદ આવ્યા પછી ક્યારેય પાછું વળીને જોયું નથી.
હેવમોરની બ્રાન્ડને કોઈ ઓળખની જરૂર નથી, કારણ કે શહેરમાં દરેક કિલોમીટરના અંતરે આઈસ્ક્રીમ પાર્લર છે. રેસ્ટોરાંની સાંકળ પણ છે. લોકો આ આઈસ્ક્રીમને ખૂબ એન્જોય કરે છે. પ્રદીપભાઈ સફળ બિઝનેસમેન હોવા છતાં તેમનામાં સાદગી, શિસ્ત અને શક્તિશાળી મેનેજમેન્ટના ગુણો સ્પષ્ટપણે જોવા મળે છે.
આજે હેવમોર આઈસ્ક્રીમ માટે ગુજરાતની નંબર વન બ્રાન્ડ બની ગઈ છે. આઈસ્ક્રીમની શરૂઆત તેમના પિતાએ કરાચીમાં બ્રિટિશ ઓવરસીઝ એરલાઈન્સ કોર્પોરેશનમાં ગ્રાઉન્ડ એન્જિનિયર તરીકે કરી હતી. હાથથી ચાલતા મશીનો દ્વારા વિવિધ પ્રકારના આઈસ્ક્રીમ બનાવવા માટે તેમના કાકા ભારત આવ્યા પછી, દેહરાદૂનમાં સ્થાયી થયા અને ત્યાં આઈસ્ક્રીમ બ્રાન્ડ શરૂ કરી પરંતુ તે ઠંડા પ્રદેશ હોવાથી તે સફળ ન થઈ અને તેઓ ત્યાંથી ઈન્દોર ગયા. ત્યાં પણ તેને આઈસ્ક્રીમના બિઝનેસમાં ખાસ સફળતા મળી ન હતી. સતત સંઘર્ષ છતાં પ્રદીપ ચૌનાના પિતા સતીશ ચૌનાએ હાર ન માની.
એક સમય એવો હતો જ્યારે તેની માતાના તમામ ઘરેણા વેચાઈ ગયા હતા. પરંતુ તેના પિતાએ અમદાવાદ આવીને રેલવે સ્ટેશન પાસે આઈસ્ક્રીમની નાની દુકાન ખોલી હતી. આ વિશે વાત કરતાં પ્રદીપ ચૌના કહે છે, ‘મોટુમલ’ અને ‘તનુમલે’ શરબત શરૂ કરી હતી. તે જ ક્ષણે સંઘના લોકો સમજી ગયા અને ત્યારથી તેમના સંઘર્ષના દિવસો પૂરા થયા અને સફળતાના દિવસો શરૂ થયા.
પ્રદીપભાઈ કહે છે કે, પિતાએ વર્ષ 1944માં હેવમોરના નામે શરૂ કરેલા આઈસ્ક્રીમના વ્યવસાયને અમે સખત મહેનતથી સફળતાના શિખરો પર લઈ જઈ શક્યા છીએ. પ્રદીપ ચૌનાએ તેના પિતા સાથે કેટલાક સંઘર્ષના દિવસો પણ જોયા છે.
પરંતુ વર્ષ 1953માં મિલ માલિક કેશુભાઈ શેઠે માંસાહારી વસ્તુઓ ન બનાવવાની શરતે રિલીફ રોડ પર રેસ્ટોરન્ટ માટે થોડી જમીન આપી હતી. સતીશ ચૌનાએ આઈસ્ક્રીમ સાથે છોલે-ભટુરા અને પંજાબી વાનગીઓની રેસ્ટોરન્ટ શરૂ કરી અને તેમાં તેમને સફળતા પણ મળી.એ વાત સાચી છે કે સખત મહેનતથી જીવનમાં કંઈપણ મેળવી શકાય છે.